Làm sao để trở thành một Logistics Manager? - LogisticsCareer.vn

Làm sao để trở thành một Logistics Manager?

0


Logistics Manager làm gì?

Trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vị trí Logistics Manager, điều quan trọng là trước tiên phải biết vị trí này đang chịu trách nhiệm cho những công việc gì. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL), Logistics Manager là người chịu trách nhiệm giám sát việc mua và phân phối sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Họ là nhân tố không thể thiếu trong quá trình đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng: từ việc lập kế hoạch để có được những sản phẩm cần vận chuyển, tìm hiểu phương thức tốt nhất và hiệu quả nhất để vận chuyển hàng hóa, đến quản lí kho bãi và lưu trữ các sản phẩm.

Ngoài ra, Logistics Manager thường được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến vận tải hàng hóa, những vấn đề này thường xuyên xảy ra và diễn biến thất thường, chẳng hạn như thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến quá trình giao hàng, tình hình địa chính trị, trộm cắp và thiệt hại, theo Philip DiPatrizio, giám đốc tiếp thị tại LILLY + Associates.

Logistics Manager

 

Điều này có vẻ những Logistics Manager chịu trách nhiệm rất nhiều công việc để mang lại kết quả cuối cùng là hàng hóa được chuyển đến tay khách hàng. Đó là lý do tại sao vị trí này lại đi kèm với tiềm năng thu nhập đáng kể. Theo báo cáo của First Alliances về mức lương Việt Nam năm 2018, một Logistics Manager có thể nhận được mức lương từ 1000$ – 3000$ tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm.

 

Nhiệm vụ hàng ngày của các Logistics Manager phần lớn bao gồm:

 • Giám sát nhân viên
 • Giải quyết các vấn đề hoặc khiếu nại của khách hàng
 • Xây dựng chiến lược, kế hoạch hoặc thủ tục hoạt động
 • Duy trì an toàn tại nơi làm việc

Trong dòng công việc này, mọi quá trình phải được tính toán kĩ càng, đòi hỏi việc thiết lập chứng từ luôn phải chính xác. Vì lý do đó, các Logistics Manager dành nhiều thời gian để duy trì các báo cáo và giữ hồ sơ về hàng tồn kho. Họ cũng cộng tác với các phòng ban khác, chẳng hạn như kế toán hoặc sales, để đảm bảo rằng tất cả các quy trình đều theo thứ tự rõ ràng.

Để đảm bảo rằng tất cả các quy trình chuỗi cung ứng đều hoạt động trơn tru, DiPatrizio nêu bật một số câu hỏi quan trọng mà các Logistics Manager có thể tự hỏi mình hàng ngày: Hàng hóa có được giao đúng thời hạn không? Các lô hàng trên các tuyến đường được tối ưu nhất với mức giá thấp nhất có sẵn không? Đây chỉ là một vài trong số những điều mà các chuyên gia cần xem xét.

Bạn cần kỹ năng nào để trở thành Logistics Manager?

Để cung cấp một số thông tin chi tiết hơn về các yêu cầu công việc của con đường sự nghiệp này, chúng tôi đã sử dụng phần mềm phân tích công việc trong thời gian thực để kiểm tra hơn 2.500 bài đăng công việc Logistics Manager từ năm ngoái. Thông tin này giúp chúng tôi tìm ra những tiêu chí mà các công ty đang tìm kiếm ở ứng viên Logistics Manager:

 • Khả năng quản lí hợp đồng
 • Khả năng lập kế hoạch kinh doanh
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Cải tiến quy trình
 • Procurement
 • SAP
 • Purchasing
 • Kế toán
 • Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP)
 • Lập kế hoạch sản xuất

Ngoài ra, hai kĩ năng rất cần thiết nếu muốn trở thành một Logistics Manager thành công đó chính là: khả năng làm việc dưới áp lực và kỹ năng tổ chức xuất sắc.

 

Logistics Manager làm việc ở đâu?

Kỳ vọng ban đầu khi nhắc về nơi làm việc của một Logistics Manager là kho của các nhà bán lẻ lớn hoặc các tổ chức khác. Nhưng thực tế là các Logistics Manager làm việc trong các môi trường khác nhau — một vài trong số đó có thể làm bạn ngạc nhiên!

Đúng là ngành sản xuất được xem như là một trong những ngành hàng đầu cho con đường sự nghiệp này. Nhưng các ngành khác cũng là một “miền đất hứa” cho Logistics Manager bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, cùng với ngành công nghiệp sản xuất hóa chất. Một số lĩnh vực khác ít được biết đến hơn nhưng vai trò của Logistics Manager là cực kì quan trọng và cần thiết là bệnh viện, công nghệ máy tính và các trung tâm sản xuất sản phẩm điện tử.

 

Xây dựng con đường phát triển sự nghiệp

“Trong lĩnh vực Logistics, mỗi ngày bạn phải đối mặt với những thử thách khác nhau. Một người thích thử thách và luôn giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí Logistics Manager”. DiPatrizio nói. Điều này nghe có vẻ phù hợp với bạn không?

Một bước quan trọng trong quá trình trở thành một Logistics Manager là luôn trao dồi, học hỏi những kiến thức trong ngành Logistics nói riêng và những kiến thức trong ngành Supply Chain nói chung. Khi nắm vững những kiến thức nền này, bạn mới có thể dễ dàng giải quyết được nhiều tình huống khó khăn có thể xảy ra trong tương lai.

 

Nguồn: VILAS

Liên quan

Leave us a comment

Đăng nhậpYou must be to post a comment.