Tim Cook – Nhà Quản lí Chuỗi cung ứng điển hình cho sự cải tiến vượt bậc của Apple - LogisticsCareer.vn

Tim Cook – Nhà Quản lí Chuỗi cung ứng điển hình cho sự cải tiến vượt bậc của Apple

0

Chuỗi cung ứng Apple

Khi Steve Jobs lui khỏi chức vụ CEO Apple, cả thế giới đã nín thở chờ đợi người có thể thay thế nhà lãnh đạo tài ba của tập đoàn danh tiếng bậc nhất thế giới này. Ai sẽ là người có đủ tầm nhìn, kinh nghiệm và sự linh hoạt để luôn sẵn sàng thay đổi để thích nghi với sự biến động không ngừng của thế giới?

Và không ai phù hợp với vị trí này hơn Tim Cook – Giám đốc điều hành của Apple lúc bấy giờ – Người xuất phát từ vị trí quản lý chuỗi cung ứng, có cái nhìn toàn cảnh về quy trình tạo ra sản phẩm, từ khâu sản xuất, phân phối từ đó đưa ra những dự báo chính xác, dễ dàng giải quyết những thách thức liên tục thay đổi của thị trường để cuối cùng, tạo ra một trong những chuỗi cung ứng hiệu quả nhất thế giới như Apple hiện nay.

Trên thực tế, công ty nghiên cứu Gartner xếp chuỗi cung ứng của Apple là chuỗi cung ứng tốt nhất trên thế giới từ năm 2010 đến năm 2013. Và một trong những lí do dẫn đến thành công của Apple là cách họ kiểm soát hàng tồn kho.

Tim Cook luôn quan niệm rằng những với sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay, hàng tồn kho giảm giá rất nhanh, trung bình mất 1-2% giá trị mỗi tuần – “hàng tồn kho là điều tồi tệ nhất”, ông nói. “Bạn hẳn sẽ muốn quản lí hàng tồn kho của hàng công nghệ như với các sản phẩm từ sữa tươi – nếu qua đã ngày mới và sữa mất đi độ tươi, bạn sẽ gặp vấn đề.”

Một so sánh được thực hiện với các công ty công nghệ cho thấy cách quản lí hàng tồn kho của Apple đang thực hiện tốt hơn các công ty Dell, HP… bằng cách sử dụng công thức Inventory Turnover, xác định bao nhiêu lần hàng tồn kho của công ty có thể được bán và thay thế trong một khoảng thời gian. Cụ thể, năm 2011 Apple đã thực hiện 2 lần tốt hơn so với Dell, gấp 5 lần so với HP, lần tốt hơn so với Blackberry, và gấp 5,5 lần so với Motorola.

Làm thế nào để Apple vận hành chuỗi cung ứng của mình?

Tóm lại, Apple mua các linh kiện và vật liệu từ các nhà cung cấp khác nhau, sau đó đưa chúng đến nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc. Từ đó, sản phẩm được vận chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng (qua UPS / Fedex) đã mua từ Cửa hàng trực tuyến của Apple.

Đối với các kênh phân phối khác như các cửa hàng bán lẻ và các nhà phân phối khác, Apple giữ các sản phẩm tại Elk Grove, California (nơi tập trung trung tâm kho và tổng đài CSKH) và vận chuyển các sản phẩm từ đó. Khi vòng đời sử dụng của sản phẩm kết thúc, khách hàng có thể gửi sản phẩm trở lại Cửa hàng Apple gần nhất hoặc các cơ sở tái chế chuyên dụng.

Làm thế nào mà Apple đã quản lý hàng tồn kho như vậy?

Thần chú của Tim Cook đã ngay từ đầu để cắt giảm hàng tồn kho, cắt giảm kho hàng và làm cho các nhà cung cấp cạnh tranh nhau.

San Oliver từ Apple Insider cho biết: “Khi Cook bắt đầu chuỗi cung ứng của Apple, ông đã cắt giảm số lượng các nhà cung cấp linh kiện từ 100 xuống còn 24, buộc các công ty phải cạnh tranh trong chính môi trường kinh doanh của Apple. 19 kho của Apple để hạn chế quá tải tồn kho, và vào tháng 9 năm 1998 hàng tồn kho (stock in hand) đã giảm từ một tháng xuống chỉ còn 6 ngày. “

Trong năm 2012, Apple được cho là chuyển hàng tồn kho mỗi 5 ngày! Và đó là một phần lý do mà công ty nghiên cứu Gartner đánh giá chuỗi cung ứng của Apple là tốt nhất trên thế giới, với Dell và Samsung xếp hạng tiếp theo trong lĩnh vực điện tử, biến khoảng cách hàng tồn kho của họ xấp xỉ mỗi 10 ngày.

Giữ hàng tồn kho ít nhất có thể là rất quan trọng. Tại sao? Bởi vì chi phí với kho hàng và đối thủ cạnh tranh có thể truy cập. Các nhà sản xuất công nghệ không thể giữ quá nhiều sản phẩm trong kho vì một thông báo đột ngột từ một đối thủ cạnh tranh hoặc một sự đổi mới mới có thể thay đổi mọi thứ và đột nhiên làm giảm giá trị của sản phẩm trong hàng tồn kho.

Chính tầm nhìn và sự hiểu biết rõ về chuỗi cung ứng và cách áp dụng sáng tạo của Tim Cook đã giúp Apple luôn đứng đầu trong danh sách những chuỗi cung ứng tốt nhất và trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới với tốc độ tăng trưởng năm 2017 là 19%.

Chủ đề chính thường đi xuống không chỉ để định hướng cho sự nghiệp mà còn có sự hiểu biết sâu sắc và đánh giá cao sự liên kết giữa năng lực sản xuất và chuỗi cung ứng với các kết quả kinh doanh bắt buộc.

Liên quan

Leave us a comment

Đăng nhậpYou must be to post a comment.